จากประสบการณ์ที่เป็นฝ่ายบุคคลมาหลายปี คัดเด็กจบใหม่สายงานช่างมาหลากหลาย ปัญหาที่เจอคือ เด็กสายช่างส่วนมากใช้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ในการทำงานออฟฟิศไม่เป็น ซึ่งถือว่าเป็นจุดอ่อนกันเลยทีเดียว เพราะแม้ว่าจะเรียนสายช่าง หรือมาสมัครงานสายช่างต่างๆ แต่ในการทำงานจริงจะต้องมีการทำงานบนโปรแกรมออฟฟิศไม่ว่าจะเป็น word , excel , powerpoint หากเป็นเด็กอาชีวะสายบัญชี สายคอมก็ไม่น่าห่วงเท่าไหร่เพราะเรียนรู้ในวิชาเหล่านี้แน่นอน

Image result for ms office

แต่เด็กช่างหรืออาชีวะสายช่างจะไม่ชำนาญนักกับการใช้งาน และมันมีผลกับการเลือกรับเข้ามาทำงาน เพราะแม้ว่าคุณจะไป สมัครงาน เป็นช่างยนต์ ช่างโยธา หรืออื่นๆ แต่ก็ต้องมีการพิมพ์สรุปงาน หรือ อาจจะโดนเรียกมานั่งโต๊ะทำงาน เพราะ เด็กช่าง ไม่จำเป็นต้องไปลุยหน้างานเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่ามีความสามารถหรือไม่และออฟฟิศทุกแห่งจะทำงานบนโปรแกรมที่กล่าวมาเป็นหลักรวมถึงโปรแกรมเฉพาะตามสายอาชีพด้วย

Related image

ดังนั้นนอกจากต้องฝึกความสามารถในด้านฝีมือช่างแล้ว เด็กช่าง ต้องอัพสกิลให้ตัวเองติดอาวุธให้ตัวเองด้วยการใช้ปรแกรมทำงานออฟฟิศให้เป็น อย่างน้อยๆสามารถใช้งานพื้นฐานได้เช่น พิมพ์งานได้คล่อง ทำตารางต่างๆแบบพื้นฐานได้ ทำสไลด์ได้ การติดอาวุธอัพสกิลให้ตัวเองแบบนี้ เวลาที่ไปสมัครงานแล้วมีการทดสอบเราจะสามารถทำได้และมีโอกาสได้รับการพิจารณาเข้าทำงานมากขึ้น

Image result for interviews work

ลองหาโอกาสศึกษาและฝึกฝนให้เป็นเรื่องแบบนี้บางทีไม่มีเรียนในชั่วโมงเราต้องหาความรู้ด้วยตัวเองจำไว้ เด็กช่าง ไม่จำเป็นต้องอยู่ท้ายโรงงานหรือลุยดินลุยโคลน เด็กช่าง นั่งโต๊ะเป็นหัวหน้าได้หากรู้จักหาความรู้และพัฒนาตัวเองเพื่อความก้าวหน้าในการทำงานและโอกาสการได้งานที่ดี

Comments

comments