จากกรณีการเสียชีวิตของดาราหนุ่ม Paul Walker ที่สังเวยอุบัติเหตุจากการขับขี่ หลังออกมาจากงานการกุศลด้วยความเร็วสูง แต่ผลการสืบสวนได้ระบุว่า รถ Porsche Carera GT ที่พี่แกขับ ใช้ยางค่อนข้างเก่ามาก และมันมีอายุถึง 9 ปี เลยเชียวนะ แม้ว่าจะไม่มีการยืนยันว่ายางเป็นสาเหตุที่ทำให้ พี่Paul ถึงคาดหรือไม่ แต่ยางรถยนต์เก่า ก็มักเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุร้ายแรงได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยางเป็นสิ่งเดียวที่ยึดเหนี่ยวรถยนต์ไว้กับถนน ซึ่งนั้นก็หมายถึงอำนาจการยึดเกาะของรถ

ยางที่เก่าเกินไปนั้น มีผลอย่างไรบ้าง แบ่งออกได้เป็น 2 ข้อ คือ

1.เนื้อยางจะแข็งทำให้ไม่มีการยึดเกาะพื้นผิว แม้จะได้ความร้อนจากการสัมผัสหน้ายางมาสักระยะหนึ่ง แต่นั่นอาจทำให้รถของคุณ มีอาการลื่นไถลเมื่อขับขี่ และหากคุณไม่ใช่นักขับหรือนักแข่งรถ มีโอกาสสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

2.โครงสร้างภายในยางจะมีประสิทธิภาพด้อยลง อาจจะทำให้ยางเกิดแตก หรือ ระเบิดได้เมื่อมีการขับขี่เป็นระยะเวลานาน ทำให้เกิดความสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หากคุณต้องเดินทางไกลเป็นระยะเวลานานๆ

แม้ว่าจะไม่ค่อยมีใครพูดถึงยางเก่ามากนัก แต่ Consumer Report  นิตยสารผู้บริโภคในอเมริการะบุว่า ยางรถยนต์ที่มีอายุกว่า 10 ปี นั้นไม่ควรจะนำมาใช้งาน ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายเปิดเผยว่า ยางรถยนต์ที่อายุมากกว่า 6 ปี เป็นยางที่ไม่ควรนำมาใช้งาน

แต่แม้ว่าเราหลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่ายางรถยนต์ที่เราใช้งานมีความเหมาะสมหรือไม่  เราก็สามารถตรวจสอบเองได้ โดยเริ่มจาก การที่คุณรู้เรื่องอายุของยางที่ใช้ โดยสังเกตที่แก้มยาง ซึ่งจะมีชุดเลขวันที่ผลิตยางระบุเป็น 4 ตัว โดย 2 ตัวแรก คือ สัปดาห์ที่ยางผลิตในปีนั้นๆ ส่วน 2 ตัว หลัง คือ ปีที่ยางถูกผลิตขึ้น ซึ่งเมื่อทราบแล้ว ก็จะสามารถบอกได้ว่ายางคุณมีอายุมานานเท่าไร

หลังจากทราบปีที่ยางถูกผลิต ก็ต้องมาดูเนื้อยางว่ามีลักษณะใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง เริ่มจากหน้ายางมีร่องรอยการกินยาง แบบไม่สมมาตรหรือไม่ เช่น ยางด้านในมีการกินมากกว่าด้านนอกหรือไม่  ต่อไปก็สำรวจเนื้อยางว่ามีอาการแข็งหรือไม่ เพราะถ้ายางแข็งก็ไม่มีประโยชน์ในการใช้งาน แต่ต้องพึงนึกว่ายางบางรุ่น โดยเฉพาะยางสปอร์ตมักจะมีเนื้อยางแน่นและแข็งมาก ผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศแนะนำว่าการทดสอบที่ดี คือ ให้ขับรถสักระยะ แล้วจอดตรวจสอบเนื้อยางอีกครั้ง ถ้ายังแข็ง ก็คงถึงคราวต้องเปลี่ยน

ท้ายสุด เนื้อยางที่เหลือในการใช้งาน จุดนี้สามารถสังเกตได้ง่ายจากสะพานยาง หรือ จุดเชื่อมของยาง ซึ่งจะเป็นขีดขวางในหน้าสัมผัสยาง หากเนื้อยางคุณใกล้ถึงสะพานยางก็เตรียมตัวเปลี่ยนยางได้เลย เพราะ เนื้อยางที่น้อยหมายถึงโอกาสที่คุณจะลื่นไถลได้ง่าย รวมถึงร่องรีดน้ำยังลดลงทำให้ไม่เป็นผลดีในการขับขี่ โดยเฉพาะในหน้าฝน

Comments

comments