ยางรถยนต์ ถือเป็นส่วนประกอบของรถยนต์ที่ต้องให้ความสำคัญมากๆอย่างนึง ซึ่งตัวยางรถยนต์นั้น ยังมีให้เลือกมากมายหลากหลายประเภท แบ่งไปตามลักษณะการใช้งาน ราคา และประเภทของรถ และสิ่งที่เราผู้ใช้รถควรทราบไว้ก็คือตัวเลข และตัวอักษรบนแก้มยางรถยนต์ แต่ละตัวเลขตัวอักษรนั้นบ่งบอกถึงอะไรบ้างสำหรับยางรถยนต์ของเรา ยกตัวอย่างเช่น ชุดตัวเลข 215/55 R17 94W ที่อยู่บนแก้มยางรถยนต์ที่ใส่อยู่ในรถยนต์ Toyota Camry นั้น บ่งบอกความหมายได้ ดังต่อไปนี้

215 คือ ขนาดความกว้างของยางรถยนต์ วัดจากหน้าสัมผัสด้านนึงไปยังอีกด้านนึง มีหน่วยวัดเป็นมิลลิเมตร

55 คือ ซีรีส์ยาง หรืออัตราส่วนความสูงของยางเทียบเป็นร้อยละของความกว้างยาง มีหน่วยการวัดเป็น % หากต้องการทราบหน่วยความสูงของแก้มยาง สามารถคำนวณได้ดังนี้ (215×55)/100 นั้นเอง

R คือ ตัวอักษรที่บ่งบอกว่ายางรถยนต์นี้มีโครงสร้างยางแบบเรเดียล

17 คือ เส้นผ่าศูนย์กลางล้อ หน่วยเป็นนิ้ว หรือที่เรามักเรียกกันว่าล้อขอบขนาดต่างๆ ซึ่งต้องมีการเลือกใช้ขนาดของล้อและยางให้ตรงกัน

94 คือ ดัชนีในการรับน้ำหนักของยางต่อเส้น (94=670 กก.)

W คือ ตัวอักษรที่บอกขีดจำกัดความเร็วสูงสุด (W=270 กม./ชม.)

*ดัชนีในการรับน้ำหนัก (Load Index ,LI) สามารถคำนวณได้ที่นี่  https://goo.gl/kTC8xg

*ตัวอักษรที่บอกขีดจำกัดความเร็วสูงสุด เช็คได้ที่นี่ https://goo.gl/LyvPko

บางคนอาจจะมีคำถามว่าแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ยางรถยนต์แต่ละเส้นที่เราซื้อผลิตมานานแล้วหรือยัง ซึ่งหากใครที่คุ้นเคยจะทราบอยู่แล้วว่า บนแก้มยางจะมีบอกสัปดาห์ และปีที่ผลิตยางรถยนต์เส้นนั้นๆ มักจะอยู่ในกรอบของวงรีแบน ดังตัวอย่างในภาพคือตัวเลข 3716 หมายถึง ตัวเลขคู่แรก 37 คือ สัปดาห์ที่ 37 ของปี และตัวเลขคู่หลัง 16 คือ ปี 2016

เพียงเท่านี้ละครับ เราก็จะทราบแล้วว่า ยางรถยนต์ที่เราซื้อใหม่เพื่อมาใช้กับรถคันโปรด เป็นยางเก่าเก็บหรือยางใหม่ ปีที่ผลิตรวมถึงสัปดาห์ หากแต่เราเลือกเปลี่ยนยางรถยนต์กับร้านที่ได้รับการรับรองและมีความน่าเชื่อถือ ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อีกระดับ รวมไปถึงสเปคของยางที่ถูกต้องเหมาะสมกับการใช้งานรถของเรา

–ถ้าเห็นบทความนี้เป็นประโยชน์ สามารถส่งต่อให้กับเพื่อนๆของคุณได้เลยครับ–

Comments

comments